Những lệnh CMD hữu ích mà người dùng Windows không thể bỏ qua

0

Những lệnh CMD hữu ích mà người dùng Windows không thể bỏ qua.

Command Prompt là một trong những công cụ sớm nhất khi windows được giới thiệu và nó vẫn được tích hợp sẵn trong windows.

Như bạn đã biết, Command Prompt đi kèm với nhiều thủ thuật hữu ích và hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện thông qua cửa sổ terminal hoặc dòng lệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng, nó vẫn mạnh hơn so với giao diện người dùng đồ họa.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn phải thành thạo tất cả các lệnh và biết cách sử dụng nó.

Tuy nhiên, nó sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 lệnh cmd hữu ích mà người dùng windows nên biết.

1. Lên lịch tắt máy tính của bạn bằng CMD

Đôi khi máy tính của bạn có thể tham gia vào một quá trình mà bạn không có cơ hội để tắt. Trong trường hợp này, một lệnh đơn giản có thể yêu cầu hệ thống của bạn kích hoạt cơ chế tắt máy sau thời gian được chỉ định.

Ví dụ, chúng tôi muốn hệ thống ngừng hoạt động trong vòng một giờ. Mở dòng lệnh và nhập lệnh sau.

shutdown -s -t 3600

Bạn có thể tùy chỉnh lệnh này cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Cụm từ shutdown là lệnh chính và không thay đổi. Cụm từ s- báo cho máy tính tắt. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng r- để khởi động lại và l- để đăng xuất. Thuật ngữ t-timer cho biết 3600 là lượng thời gian cần thiết để thực hiện nó trong một giây. 3600 giây tương đương với một giờ, mặc dù bạn có thể điều chỉnh số lượng này theo bất cứ điều gì bạn muốn. Nếu bạn muốn hủy hẹn giờ, chỉ cần chạy shutdown -a trên dòng lệnh.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lệnh tắt máy, hãy nhập shutdown /? trên CMD. Bạn sẽ thấy mọi thứ.

 

2. Xem Mật khẩu Wifi đã lưu bằng CMD

Bạn đã từng sử dụng kết nối Wi-Fi ít nhất một lần nhưng không biết mật khẩu dành cho các thiết bị khác của mình là gì? Nếu mạng được lưu trên máy tính xách tay của bạn, bạn có thể khôi phục mật khẩu đã lưu để sử dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình bằng một lệnh đơn giản.

Nếu bạn hiện đang kết nối với mạng thông qua máy tính xách tay của mình, bạn có thể xem thông tin này từ menu Trạng thái Mạng. Nếu không, bạn có thể chạy lệnh sau để xem mật khẩu của mạng đã lưu:

Đầu tiên, bạn phải gõ lệnh sau vào cmd, lệnh này sẽ hiển thị tất cả các wifi mà nó đã kết nối trước đây.

netsh wlan show profile


Để hiển thị mật khẩu, hãy nhập lệnh sau, thay tên Wifi của bạn cần hiển thị.

netsh wlan show profile "Wifi Name" key=clear

Sau khi bạn nhập lệnh, trong cài đặt bảo mật, hãy tìm nội dung chính, phía trước nó, bạn sẽ thấy mật khẩu của bộ định tuyến.

3. Xóa ổ đĩa bằng CMD

Hầu hết người dùng hiếm khi xử lý cấu hình và phân vùng Windows. Nhưng tốt hơn hết bạn nên biết rằng lệnh Diskpart đã trở thành một trong những lệnh dòng lệnh được sử dụng rộng rãi nhất. Nếu bạn gặp vấn đề với ổ cứng, ổ flash hoặc thẻ SD và cần định dạng nó, đây là cách lý tưởng để định dạng.

Sau đây là các lệnh bạn có thể sử dụng để làm sạch đĩa.

  1. Mở CMD và gõ diskpart.
  2. gõ List disk
  3. chọn đĩa cần xóa thông qua ký tự
  4. gõ clean

4. Nhận danh sách các chương trình được cài đặt trên Windows

Khi bạn mua một máy tính xách tay mới hoặc dự định cài đặt phiên bản Windows mới, bạn có thể cần lấy danh sách các chương trình được cài đặt trên hệ thống của mình để cài đặt lại chúng trên hệ thống mới.

Trong lệnh này, bạn phải chạy PowerShell, một công cụ mạnh hơn và mới hơn được tích hợp sẵn trong Windows. Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm PowerShell và chạy nó. Sau đó nhập lệnh sau vào đó.

Get-ItemProperty HKLM:\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\*, HKLM:\Software\Wow6432Node\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\*, HKCU:\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall\* | Select-Object DisplayName, DisplayVersion, Publisher, Size, InstallDate | Format-Table -AutoSize > C:\Users\YOURUSERNAME\Desktop\ProgramsList.txt

 

Thay vì “ YOURUSERNAME"trong lệnh, hãy nhập người dùng mà bạn muốn xem các ứng dụng đã cài đặt.

Sau khi chạy lệnh, hãy chuyển đến màn hình nền và mở tệp văn bản vừa được xuất bằng PowerShell. Mở nó và bạn sẽ có mọi ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn.

5. Xem Chiến tranh giữa các vì sao bằng CMD

Thủ thuật này có thể không hữu ích, nhưng nó chắc chắn rất hấp dẫn. Để chạy nó, trước tiên, hãy kích hoạt Telnet trong Windows từ Các tính năng của Windows. Nếu bạn không biết cách thực hiện, hãy gõ Appwiz.cpl vào hộp thoại Run, chuyển sang bên trái là Bật hoặc tắt tính năng Turn windows. Bây giờ hãy chọn hộp của ứng dụng khách Telnet.

Khi Talent được kích hoạt trong Windows, hãy mở CMD và chạy lệnh sau.

telnet towel.blinkenlights.nl

Tùy thuộc vào lĩnh vực công việc của bạn, các lệnh có thể khác nhau đối với mỗi người dùng, tôi nhận thấy đây là tổng thể 5 Lệnh CMD hữu ích. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích và bạn đã học được điều gì đó mới.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VNZOOM.NET
Logo
Enable registration in settings - general