Soft Silent, Portable, RePack Là Gì?

0

Hôm nay VNZoom sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu Soft Silent, Portable, RePack Là Gì?

Bạn đã từng biết đến Soft Silent, Soft Portable, Soft Repack bao giờ chưa? Nếu rồi thì xin chúc mừng bạn, còn nếu chưa thì không sao cả. Ba loại định dạng gói phần mềm này, đặc biệt khá là phổ biến khi các bạn tải và cài đặt trên các trang mạng Internet hiện nay.  Để hiểu rõ hơn các bạn hãy cùng VNZoom.Net tìm hiểu qua bài viết Soft Silent, Portable, Repack Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Chi Tiết 3 Gói Phần Mềm Này nhé.

 

Hiện tại, vẫn còn khá nhiều bạn vẫn còn đang mơ hồ giữa các gói phần mềm này. Có lẽ một số bạn sẽ đang thắc mắc là công dụng của các gói phần mềm đó là gì? Nó khác nhau ở điểm nào? Nó có ưu & nhược điểm gì chăng? Hay nên chọn & cài loại nào thì thích hợp, an toàn cho máy tính? Làm sao để phân biệt 3 loại gói phần mềm này? Cách đóng gói của các loại phần mềm? Tìm hiểu 3 gói phần mềm để làm gì?..v..v..

Đừng quá lo lắng và suy nghĩ phức tạp. Trong bài viết này, VNZoom.Net sẽ giải quyết từng vấn đề trên, cố gắng chia sẻ hết những gì mình biết. Để các bạn có thể dễ hiểu, và có cái nhìn tổng quan về các loại phần mềm được đóng gói dưới dạng: Silent, Portable và Repack và nó có thực sự hữu ích hay không nhé. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào !

1. Soft Silent Là Gì?

Soft Silent Install: là dạng phần mềm được đóng gói nhằm khi người dùng chạy nó lên. Nó sẽ tiến hành cài đặt tự động trong im lặng, mà người dùng không cần phải thao tác gì thêm. Chỉ với 1 click là phần mềm đã cài xong trong vài giây, tuỳ vào dung lượng và phần mềm đó có nặng hay không mà thời gian tự động cài đặt có thể hơn.

Dấu Hiệu Nhận Biết: Khi cài đặt phần mềm Silent nào đó thành công, một lúc sau nó sẽ xuất hiện biểu tượng Icon trên Desktop/StartMenu, hoặc cũng có thể tự động mở lên phần mềm, mà bạn không cần phải tự chạy nó lên như đoạn demo bên dưới. Nhưng cũng có vài trường hợp người đóng gói tệp tin Silent này, đã loại bỏ tính năng tự động chạy phần mềm sau khi cài đặt thành công, hoặc loại bỏ việc tự tạo Icon Shortcut trên Desktop/Start Menu. Nhưng bạn muốn xem nó đã cài đặt thành công trên Windows hay chưa thì có thể vào Start Menu tìm kiếm tên phần mềm, hoặc vào Control Panel hay vào thư mục “C:\Program File“, “C:\Program File x86” sau khi chạy tệp tin Silent.

VNZoom.Net - Soft Silent

Ưu Điểm

 • Không xuất hiện các cửa sổ yêu cầu người dùng xác nhận, thiết lập một số thông tin khi cài đặt.
 • Thuận tiện, tiết kiệm thời gian và cài đặt nhanh chóng hơn so với việc cài đặt phần mềm bình thường
 • Đã kích hoạt bản quyền sẵn: Người đóng gói Silent có thể tích hợp tự động kích hoạt bản quyền sẵn cho phần mềm sau khi cài đặt thành công, mà bạn không cần phải tìm kiếm key, công cụ kích hoạt/bẻ khoá trên các trang mạng.

Nhược Điểm

 • Mức độ an toàn của những tệp tin Silent không cao. Bởi vì sử dụng công cụ bên thứ 3 để đóng gói nên rất có thể bị một số trình bảo vệ, trình diệt virus phát hiện nhầm. Nhưng cũng có vài trường hợp nó sẽ trở thành tệp tin Silent nguy hiểm, không an toàn cho máy tính.
 • Do cài đặt trong im lặng, không xuất hiện bất kì cửa sổ nào, nên việc này có thể được người đóng gói Soft Silent rất có thể sẽ lợi dụng. Chèn những tệp tin độc hại vào bên trong phần mềm khi cài đặt.
 • Không thể tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất, nếu chạy cập nhật sẽ xảy ra tình trạng nhả key, nhả bản quyền đã kích hoạt sẵn.

1.1 Phương Pháp Đóng Gói Silent?

Đọc tới đây chắc nhiều bạn cũng đang thắc mắc, và quan tâm khá nhiều. Nhưng qua việc đóng gói thử và đã thực hiện thành công, thì ad có một số phương pháp, muốn chia sẻ đến các bạn như bên dưới. Đối với một số anh/em IT cao thủ khác, có khi họ xem các cách bên dưới chỉ thuộc loại cơ bản, vì vậy rất có thể họ sẽ kết hợp giữa cách thông thường và sử dụng cách khác chưa từng chia sẻ trên các trang mạng. Để tạo nên phần mềm Silent hoàn thiện.Thành phẩm mà họ tạo ra, có thể vừa an toàn, vừa có thể tự nhận được bản quyền khi cài đặt thành công trên máy tính.

Note: Trong bài viết này, VNZoom.Net sẽ chỉ lướt qua một số phương pháp để một số bạn không chuyên có thể nắm sơ lược, và sẽ không đề cập sâu đến cách làm chi tiết. Cụ thể, các bạn có thể tham khảo thông tin bên dưới và tự nghiên cứu hoặc có thể theo dõi các bài viết sau của ad nếu VNZoom.Net có chia sẻ nhé !

PP 1

 • Phổ biến & cơ bản nhất, thông thường khi tạo phần mềm Silent là dùng phần mềm WinRAR. Ban đầu người làm Silent họ sẽ cần phải chuẩn bị tên tin setup định dạng .exe cài đặt gốc của phần mềm được tải về ở trang chủ. Sau đó là bằng cách nào đó nhận biết được một tệp tin kích hoạt bản quyền của phần mềm để sao chép ra ngoài, thường nó ở định dạng .dll, lic, db, reg… Cuối cùng họ chỉ dùng WinRAR nén lại dưới dạng SFX thành tệp tin .exe

PP 2

 • Sử dụng công cụ bên thứ 3 để đóng gói. Công cụ đó có tên là Install Creator Pro, công cụ này sẽ hỗ trợ cho người tạo Silent gộp nhiều tệp tin của phần mềm & tệp tin kích hoạt lại thành 1 file .exe Silent duy nhất. Công cụ này cũng giống như WinRAR nhưng khác ở chổ nó có nhiều tính năng và đa năng hơn. Cụ thể nó sẽ có thể tuỳ chọn cho chương trình nào thực thi trước, chương trình nào thực thi sau. Áp dụng cho những phần mềm đòi hỏi phải cài đặt xong rồi phải tiến hành kích hoạt sau.
 • Hiểu đơn giản phương pháp này, cũng chỉ là gộp những tệp tin cài đặt và tệp tin kích hoạt nén thành một file duy nhất. Trước khi đóng thành phẩm, thì người tạo Silent sẽ set mã Silent và thay đổi biểu tượng, có tạo shortcut trên desktop/start menu hay không. Cho tệp tin nào chạy trước, tệp tin nào chạy sau để sau khi cài xong có thể nó đã thao tác kích hoạt và sử dụng ngay.

PP 3

 • Áp dụng cả 2 phương pháp trên để đóng gói Silent. Nhưng bằng như thế nào? Trường hợp này dành cho những bạn đã đạt tới trình độ cao hơn, và đối với một số phần mềm được cho là khó đóng thành Silent có bản quyền kích hoạt sẵn. Những bạn nào thường xuyên dùng phần mềm để bẻ khoá, chắc cũng đã từng biết đến cách copy tệp tin kích hoạt như: .dll, lic, .db, exe, …Sau đó ghi đè lên file trong thư mục đã cài đặt ở ổ C:\Program File rồi đúng không nào?
 • Tạm thời chúng ta sẽ để tệp tin cài đặt gốc sang một bên. Người tạo Silent họ sẽ xử lý file kích hoạt trước,  bằng cách dùng WinRAR nén SFX tệp tin kích hoạt đó thành .exe. Trong WinRAR có phần, sau khi chạy nó thì nó sẽ giải nén đến thư mục bất kỳ. Bạn có thể áp dụng để dán đường dẫn kích hoạt của phần mềm để ghi đè file, sau khi cài đặt để cho nó thực thi.
 • Sau cùng, trường hợp đơn giản bạn sẽ có 2 file, một file là tệp tin cài đặt phần mềm, file còn lại là file kích hoạt bạn đã nén. Cả 2 có thể là ở định dạng .exe, và việc cuối cùng bạn sẽ sử dụng phương pháp thứ 2 để nén nó lại, chọn cho tệp tin nào thực thi trước, thực thi sau là xong.

2. Soft Portable Là Gì?

Soft Portable: là dạng chạy ngay mà không cần cài đặt phần mềm. Điểm vượt trội của nó là có thể mở lên là sử dụng ngay lặp tức, và còn có thể hoạt động ở bất kỳ đâu. Nó có thể chạy độc lập trên các thiết bị PC khác nhau, chạy trên USB, DVD, hay ngay cả khi trên Windows PE (Mini Windows).

Có Thể Bắt Gặp Portable Ở Đâu? Đối với những dạng Soft Portable bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở một số trang chủ cung cấp phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay. Đa số các Soft Portable là những phần mềm tương đối nhẹ không yêu cầu tài nguyên máy tính nhiều. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp chúng và tải về sử dụng nó ở một số diễn đàn chuyên chia sẻ những phần mềm dạng Portable (Chạy mà không cần cài đặt) như này. Bên dưới là demo một trong số hãng phần mềm có cung cấp Portable cho người dùng.

VNZoom.Net-Soft Portable

Dấu hiệu nhận biết? Cũng không quá khó để bạn nhận biết đâu là Soft Portable. Khi chạy một chương trình thuộc dạng Portable nào đó nó sẽ lặp tức mở ngay phần mềm như demo bên dưới. Dung lượng của các soft Portable thường khá nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian lưu trữ.

VNZoom.Net

Ưu Điểm

 • Sử dụng ngay mà không cần cài đặt phần mềm
 • Đa năng, có thể chạy ở nhiều nơi khác nhau
 • Có thể được kích hoạt sẵn bản quyền
 • Nhỏ gọn, tiện lợi và an toàn

Nhược Điểm

 • Không thể tự động cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất
 • Rất dễ bị lỗi hoặc không thể hoạt động, nếu bạn xoá nhầm một folder hay một tệp tin bất kỳ quan trọng của nó
 • Đối với một số phần mềm có hiệu năng nặng hơn một chút. Ví dụ như hãng Adobe khi được đóng gói thành Portable nó có thể bị lược bỏ nhiều tính năng, lược bỏ một số file không cần thiết nhằm giảm dung lượng, gọn nhẹ chạy mượt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ gây mất đi sự ổn định vốn có so với việc cài đặt phần mềm gốc.

2.1 Phương Pháp Đóng Gói Portable?

Portable mang lợi thế hơn Soft Silent ở chổ, đó là được một số nhà sản xuất của hãng phần mềm uy tín đóng gói,  làm nên và chia sẻ đến người dùng. Đương nhiên đối với dân chuyên công nghệ thì để làm Soft Portable cũng không quá khó. Có 2 phương pháp chính mà ad muốn giới thiệu đến những bạn nào tham khảo là chính, còn những bạn nào muốn tiến xa hơn là tự làm Soft Portable thì tìm hiểu thêm nhé!

PP 1: Dùng phần mềm WinRAR. Cách này cũng tương tự như cách đóng gói Silent nhưng khác ở chổ là bạn cần phải cài đặt phần mềm trước trên Windows. Sau đó vào thư mục mà nó đã cài đặt, sao chép toàn bộ sang một thư mục mới. Lúc này, để giảm được dung lượng sau khi đóng gói, thì người làm Portable sẽ xoá bớt đi một số file không cần thiết như file unsintall, upgrade,… Cuối cùng chọn tất cả file trong thư mục nén bằng WinRAR dưới chế độ nén là SFX để cho ra thành file .exe.

PP 2: Dùng phần mềm Cameyo. Công cụ này sẽ giúp người làm Portable ghi lại toàn bộ quá trình cài đặt ứng dụng cần tạo của Portable trên máy tính. Sau đó nó sẽ đóng gói các file đó lại thành 1 file *.exe duy nhất.

3. Soft RePack Là Gì?

Soft RePack: là dạng phần mềm đã được đóng gói lại, nhằm tích hợp bản quyền và kích hoạt sẵn. Hiểu đơn giản hơn là Soft RePack được “Cờ rắc” sẵn, người làm ra RePack sẽ tuỳ chỉnh cá nhân hoá lại giao diện cài đặt và bản quyền. Quá trình cài đặt cũng giống như việc cài đặt phần mềm bình thường, vẫn là kiến thức tin học căn bản: cửa sổ cài đặt hiện lên, chọn “next”, “next” và “next” là phần mềm đã cài đặt xong trên Windows.

Dấu Hiệu Nhận Biết: Cũng không quá khó để chúng ta nhận biết phần mềm đó đã qua RePack chưa. Một số phần mềm đã qua RePack sẽ có giao diện khác với giao diện cài đặt của phần mềm gốc mà bạn tải về ở trang chủ. Nhưng đó chỉ là một số, còn một số còn lại Soft RePack có thể được người đóng gói đã tuỳ chỉnh lại, nên nó giống với giao diện cài đặt của phần mềm gốc. Các trang chia sẻ phần mềm RePack nổi tiếng và nhiều người dùng nhất hiện nay, có lẽ là những website từ Nga .Bạn có thể xem qua đoạn demo cài đặt phần mềm đã qua RePack bên dưới.

VNZoom.Net

Ưu Điểm

 • Đã kích hoạt bản quyền sẵn cho phần mềm.
 • Tiết kiệm được thời gian nhiều hơn so với cài phần mềm gốc đòi yêu cầu kích hoạt bản quyền thì mới sử dụng được.
 • Dễ dàng cài đặt, tính ổn định cao.
 • Không lược bỏ các tính năng của soft sau khi RePack

Nhược Điểm

 • Giao diện và các thành phần khác, bị người đóng gói tuỳ biến và còn có thể chèn mã độc nếu bạn không biết chọn đúng nguồn tải uy tín, chất lượng.
 • Không thể tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất.

3.1 Phương Pháp Đóng Gói RePack?

Phương pháp đóng gói RePack, cũng giống như phương pháp đóng gói Soft Silent và Portable. Đó là đều phải chuẩn bị tệp tin cài đặt gốc của phần mềm, và file kích hoạt sẵn cho ứng dụng/phần mềm mà bạn muốn đóng gói. Sau đó người làm RePack có thể sử dụng công cụ bên thứ 3, là Advanced Repackager để tiến hành ghi lại quá trình khi cài đặt phần mềm. Sau đó nó sẽ hiện lên thông tin chi tiết của ứng dụng cần đóng gói, lúc này bạn có thể bắt đầu tuỳ chỉnh lại các giao diện khi người dùng nhấn cài đặt, cũng như là tích hợp bản quyền ngay sau khi cài đặt thành công. Cuối cùng là đóng gói thành một file RePack .exe duy nhất !

4. So Sánh Silent, Portable, & RePack

Để cho bạn hình dung và nắm rõ hơn, ad có làm một bảng so sánh sự khác nhau cơ bản giữa 3 gói phần mềm này như bên dưới. Thông tin bản bên dưới sẽ có phần phương thức hoạt động, khả năng sử dụng, và mức độ an toàn của Silent, Portable, RePack. Đối với phần mức độ an toàn, thì sẵn đây ad giải thích rõ cho các bạn biết vì sao ad lại đánh giá thông số các mức độ như vậy.

VNZoom.Net

Đối với Silent & RePack được đánh giá 50/100, là do bản chất của nó được đóng gói, và làm bởi dân công nghệ, không phải do một công ty phần mềm nào làm ra. Và không ai bảo đảm cho bạn là nó an toàn, không bị nhiễm mã độc cả. Độ an toàn và chất lượng của nó phụ thuộc vào người làm ra Silent & RePack, có ý đồ xấu khi chèn mã độc hay không. Nó còn phụ thuộc vào những công cụ phần mềm bên thứ 3 mà họ dùng để đóng gói. Đương nhiên, do bạn dùng phần mềm có trả phí mà không bỏ tiền túi ra thì cũng phải chấp nhận rủi ro khi dùng những Soft Silent & RePack như thế này. Nên chính vì vậy mức độ an toàn bạn có thể xem như ở mức 50/50 bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

5. Kinh Nghiệm Khi Dùng Silent, Portable, & RePack

Điều đầu tiên mà ad muốn nhắc đến các bạn, là cần phải xác định rõ là khi dùng phần mềm đã qua “cờ rắc” thì phải chấp nhận rủi ro, nguy hiểm. Điều thứ hai, nếu bạn đã tin tưởng và không sợ bị nhiễm mã độc, thì cần phải lựa chọn nơi tải về uy tín, chất lượng. Được nhiều người chia sẻ trên các diễn đàn, trên các trang web nổi tiếng, nhóm thảo luận về công nghệ để hạn chế tối đa mức rủi ro nhất.

Nhưng làm thế nào để biết nó có thực sự an toàn và mình có dám chấp nhận cài đăt và sử dụng hay không? Cách đơn giản nhất là trước khi chạy một chương trình phần mềm Silent, Portable, RePack nào đó. Bạn hãy truy cập vào website Virustotal.com sau đó upload file lên để kiểm tra xem tệp tin có bị dính mã độc không. Lúc này, bạn hãy để ý đến các trình diệt virus nổi tiếng hiện nay như: ESET, KasperKey, Malwarebytes, Microsoft… xem kết quả có an toàn không nhé!

5 Comments
 1. I am perpetually thought about this, appreciate it for putting up.

 2. I have read so many articles or reviews regarding the blogger lovers but this article is
  really a pleasant piece of writing, keep it up.

 3. Greetings! I’ve been reading your web site for a long time now and
  finally got the bravery to go ahead and give you a shout out from Atascocita Texas!
  Just wanted to say keep up the fantastic job!

 4. Hello! Someone in my Facebook group shared this website with us
  so I came to give it a look. I’m definitely loving the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers!

  Great blog and great style and design.

 5. I was very happy to uncover this website. I wanted
  to thank you for ones time for this particularly wonderful read!!

  I definitely appreciated every little bit of it and I have you book-marked to check out new things on your blog.

Leave a reply

VNZOOM.NET
Logo
Enable registration in settings - general